Buổi lễ sám hối đáng nhớ tại chùa Kim Quang

Tối ngày 05/12/2014, (nhằm ngày 14/10/ Giáp Ngọ) nhận lời thỉnh cầu của các Phật tử và Đạo tràng chùa Kim Quang , xã Thạch Kim, huyện Thạch Hà tỉnh Hà Tĩnh, Đại đức Thích Quảng Duyên đã quang lâm bổn tự làm lễ sám hối.

 

Sau khi thầy  niêm hương bạch Phật toàn thể hội chúng đồng xướng hồng danh chư Phật và lễ lạy theo nghi thức sám hối truyền thống.

chua kim quang00.jpg

Tác bạch cung thỉnh.

chua kim quang01.jpg

chua kim quang02.jpg

Đạo tràng chuẩn bị cho lễ sám hối

Sau thời khóa sám hối Đại đức Thích Quảng Duyên có thời pháp thoại nhằm nhằm nhắc nhở và giúp Phật tử bổ sung kiến thức trong quá trình tu học. 

chua kim quang03.jpg

chua kim quang04.jpg

Pháp thoại có đoạn như sau:  Qúy Phật tử muốn được tinh tấn hơn thì phải thường xuyên đến chùa để tụng kinh, nghe pháp và học hỏi nhau để bổ sung kiến thức, việc tu cũng khó, thứ nhất là tu tại gia, thứ hai tu chợ, thứ ba tu chùa, do đó phải tu thân rèn chí để có trí tuệ mới mong chuyển hóa được bản thân và giải thoát…

Việc thứ hai là không mê tín, tin xằng bậy làm ảnh hưởng đến Đạo pháp, làm sai với những lời dạy của Phật, của thầy Tổ như bói toán, đồng bóng dị đoan, làm cho loạn tưởng mất chính định…

Việc thứ ba là khi thực hành tu học, phải biết đâu là chân lý, đâu là điều lợi lạc mang lại cho mình, cho người, mọi việc làm phải đúng với chính pháp, cái gì chưa hiểu cần thỉnh bạch chư Tăng để hỏi rõ, một số người mang danh là Phật tử nhưng đem các vật phẩm đổ sông, đổ biển là một việc làm sai trái, mê tín, tà đạo.. là vi phạm pháp luật tội lãng phí, hủy hoại tài sản...

Trong pháp thoại thầy cũng yêu cầu các Phật tử đặt câu hỏi để những thắc mắc được thầy giải thích thông suốt. Bên cạnh đó, thầy phân tích rõ về tinh thần Bát Chánh đạo trong đời sống hằng ngày, qua đó  mong muốn các Phật tử  cần vận dụng và thực hành để có cuộc sống an lạc hạnh phúc.

chua kim quang05.jpg

chua kim quang08.jpg

Được biết, thời gian trước, vào khoảng gần cuối năm 2011 chúng tôi (PV) có dịp về chùa Kim Quang, lúc đó đạo tràng  dưới  sự quán xuyến trực tiếp của Đại đức Thích Quảng Duyên đã tổ chức nhiều chương trình sinh hoạt tu học quy mô, mang lại hiệu quả, kiến thức Phật pháp của các Phật tử được nâng cao rõ rệt, những buổi sinh hoạt hay tổ chức các Phật sự đều có gần hai trăm thanh thiếu niên Phật tử tham dự. Một vài năm lại nay do thầy Thích Quảng Duyên chính thức được bổ nhiệm về chùa Xuân Đài nên các hoạt động của đạo tràng  trở nên hạn chế. Thậm chí một số người dù đã quy y Tam bảo sau một thời gian không có thầy hướng dẫn tu tập họ đã  không giữ được tín tâm bị tà đạo lôi cuốn mang tài sản vật dụng  để đốt và đem đổ ra biển.

Chùa Kim Quang nằm trên địa bàn xã Thạch Kim có nhiều đặc thù, nơi phần đông người dân theo đạo Thiên chúa, diện tích nhỏ hẹp; môi sinh môi trường rất kém, cuộc sống mưu sinh của người dân nơi đây đều phụ thuộc vào đánh bắt hải sản biển.

Ban TTTT PG Hà Tĩnh