Chùa Đà Liễu tổ chức đại lễ Vu Lan Báo Hiếu và chương trình Bông Hồng Cài áo năm 2018

Tháng bảy về khơi gợi trong lòng tất cả chúng ta nhất là những người con lưu lạc, tha phương phải hoài niệm về cha, về mẹ. Đó là mùa Vu Lan Báo Hiếu, mùa báo ân đối với hai đấng sinh thành, hạnh phúc nào hơn khi ta còn có cha, có mẹ trên đời với tinh thần hiếu đạo từ ngàn xưa của dân tộc Việt Nam nói chung và người Phật tử nói riêng đã đang hướng về ngày lễ lớn này, ngày mà hàng triệu con tim đang thổn thức khi nhớ, nghĩ về công lao to lớn của mẹ cha.

Hòa trong không khí của mùa Vu Lan báo hiếu, sáng ngày 23 tháng 8 năm 2018 (nhằm ngày 13 tháng 7 năm Mậu Tuất) tại chùa Đà Liễu, xã Xuân Mỹ, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh. Long trọng tổ chức lễ Vu Lan Báo Hiếu nhằm tưởng nhớ đến công sinh thành dưỡng dục của cha và mẹ.

Tham dự và chứng minh buổi lễ về phía Phật giáo có Đại đức Thích Tâm Phương - UV thường trực BTS, trưởng ban Nghi lễ BTS Phật giáo tỉnh Hà Tĩnh;  Đại đức: Thích Chánh Thành - UV thường trực BTS, trưởng ban Văn hóa BTS Phật giáo tỉnh Hà Tĩnh, trụ trì chùa Đà Liễu - Trưởng ban tổ chức; Đại đức Thích Tâm Nguyện - trụ trì chùa Giai Lam; Đại đức Thích Châu Phong - UV thường trực, trưởng ban Pháp chế GHPG tỉnh Nghệ An. Cùng đại diện chư Tăng, Ni trong hạ trường Phật giáo tỉnh Hà Tĩnh cùng Phật tử thập phương về tham dự.

*Về phía chính quyền có Bà Trần Thị Kim Hoa - Nguyên tỉnh ủy viên, trưởng Ban dân vận tỉnh ủy Hà Tĩnh; ông Nguyễn Trung Thành - đội trưởng đội Phật giáo, phòng PA88 công an tỉnh Hà Tĩnh; ông Nguyễn Hải Nam - chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân; bà Hoàng Thị Hải chủ nhiệm ủy ban kiểm tra huyện Nghi Xuân; Cùng các phòng ban chức năng cấp tỉnh và huyện cũng về tham dự.

* Phía cấp xã có Ông Lê Văn Bình - Huyện ủy viên Bí thư đảng ủy, chủ tịch HĐND xã Xuân Mỹ; ông Phạm Ngọc Bình - chủ tịch UBND xã Tiên Điền; ông Trần Đức Minh - chủ tịch UBMTTQ xã Tiên Điền; bà Đặng Thị Thanh Giang - chủ tịch HĐND thị trấn Nghi Xuân.

Sau đây là một số hình ảnh tiêu biểu của buổi lễ:
                                 
                              

                                    
    Toàn thể đại chúng cung thỉnh chư tăng quang lâm lễ đàiChư Tăng Đại diện cho Ban Trị sự Phật giáo Hà Tĩnh và Nghệ An về dự lễ.


Người dân và Phật tử hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh tới dự lễ.
   Thanh niên Phật tử chùa Đà Liễu  đọc bài cảm niệm Vu Lan, trong tiếng nhạc trầm bổng mà sâu lắng, từng lời cất lên như đang đánh thức những trái tim vô cảm vì bấy lâu nay còn mải mê với cuộc sống mưu sinh mà quên mất đi 2 đấng sinh thành, chợt tỉnh giấc mà quay về bên gia đình, bên “hai vị Phật” quan trọng nhất của đời ta.Thầy trụ trì đọc diễn văn khai mạc chương trình lễ Vu Lan 


Đại đức Thích Tâm Phương đã nói lên ý nghĩa của ngày Vu Lan báo hiếu của Đức Mục kiền Liên và tâm ý của người con hiếu thảo đối với Cha Mẹ khi còn sống cũng như khi khuất bóng để xứng đáng là người con hiếu thảo.
 Một trong những phần quan trọng nhất của buổi lễ đó chính là Dâng hoa và nghi thức cài hoa hồng. Trong dòng cảm xúc về cha về mẹ, những bông hồng đã được nâng niu, trân trọng cài lên ngực những người con hiếu thảo. Vì rằng “Hoa dù trắng hay hồng đều ý nghĩa…” nên trong mỗi bông hoa đều chứa đựng hình ảnh dịu hiền, sự hy sinh của mẹ, ánh mắt nghiêm nghị của cha, từng cánh hoa là từng giọt nước mắt, từng giọt mồ hôi, sớm hôm tần tảo của cha của mẹ.
Các cấp lãnh đạo tặng hoa chúc mừng nhân ngày lễ Vu Lan
Giây phút lắng đọng đầy suy tư của người tới dự lễ Đại đức Thích Tục Hiền đọc lời cảm tạLễ dâng hương bạch Phật.


Lễ Tụng kinh cầu nguyện trước tòa Tam Bảo.


Lễ cúng dường trai Tăng.
 
                                                                                                                                        Quảng Duyên.