Chùa Mãn Nguyệt – Thắp nến tri ân Cha - Mẹ

Theo tục lệ của người Việt Nam xưa, mỗi năm, vào những ngày rằm trăng tròn, những người còn có cha, có mẹ, thường bày một mâm lễ vật ra ngoài sân

Theo tục lệ của người Việt Nam xưa, mỗi năm, vào những ngày rằm trăng tròn, những người còn có cha, có mẹ, thường bày một mâm lễ vật ra ngoài sân. Họ đứng giữa trời đất, giữa hương khói mông lung, cầu nguyện cho sức khoẻ, cho tuổi thọ của cha mẹ luôn được tăng trưởng. Trong dịp này, họ sẽ đốt một cặp đèn cầy lớn, thường thì chính tay họ làm lấy bằng sáp ong. Họ đã thận trọng trong việc mua sáp, đã tỉ mỉ trong kỹ thuật se tim đèn, đã cẩn thận trong lúc nấu sáp làm đèn để sao cho cây đèn khi thắp lên sẽ cháy sáng, không bị tắt nửa chừng, không bị lụn tim, không bị sáp nhão.Và cái ngọn đèn tỏ thâu đêm suốt sáng giữa trời đất ấy tượng trưng cho sức khoẻ của cha mẹ, cho tuổi thọ của cha mẹ mà người hiếu tử thường mong cầu được ước thấy.
Vào buổi lễ Chư Tôn Đức  Tăng  đã dâng hương bạch  phật ,Đ Đ Thích Tánh Đại đã khai mạc buổi lễ và nói lên ý nghĩa của đêm thắp nến tri ân Cha Mẹ. Để các quí phật tử được cài lên ngực một bông hồng và dâng lên ngọn nến lung linh tưởng nhớ về Cha Mẹ và tri ân Cha Mẹ hiện tiền ,nói những lời hối lỗi bằng tất cả con tim ,bằng tất cả tấm lòng nhân mùa vu lan báo hiếu .
 Tiếp đến Đ Đ Thích Minh Lâm chia sẽ với các phật tử về ý nghĩa của ngày Vu Lan báo hiếu và nhắc nhở Phật tử noi gương Ngài Đức Mục Kiền Liên  để luôn hiếu thảo với Cha Mẹ , đừng để lúc khi vu lan về chúng ta lại nhặt cho mình một cành hoa trắng và  lại nói lời xin lỗi nghẹn ngào , sau đó Đ Đ đã hướng dẫn cho các phật tử  lạy 10 ân Cha Mẹ với sự thành kính và trang nghiêm nhất .
Trong không khí trang nghiêm và lắng đọng  phật Tử Ngọc Anh đã đọc lời cảm Niệm về Cha Mẹ trong không gian êm đềm và sâu lắng của tiếng nhạc ấm áp lòng Mẹ ,những giọt nước mắt tuôn rơi đầy hối hận và tiếc nuối hòa quyện vào không gian đêm nay ,và một trong những nghi thức không thể thiếu được đó là nghi thức cài hoa hồng đã được các Em thanh thiếu niên phật tử của Chùa đã  cài lên ngục quí phật tử những bông hồng đỏ ,trắng cho những ai còn Cha còn Mẹ ,ngàn từ ngôn ngữ bao lời nói đẹp đẽ cũng không thể nào diễn tả hết hai tiếng giọ thiêng liêng ( Cha Mẹ )  
Ngọn đèn, biểu tượng của ánh sáng trí huệ và tinh thần từ bi theo giáo lý nhà Phật đã tuần tự được chư Tôn Đức Tăng truyền từ Tam bảo xuống cho các Phật Tử , ánh sáng lung linh lan tỏa  thắp lên trong không khí trang nghiêm và thành kính dâng lên Đức Phật, dâng lên Cha Mẹ  với mong muốn cầu cho các bậc cha mẹ luôn được sống lâu, an vui và trường thọ trong ánh sáng từ bi của mười phương chư Phật.
Đêm thắp nến tri ân đã khép lại ,nhưng nỗi  bồi hồi đã theo mãi với chúng ta.
Sau đây là môt số hình ảnh :


Hồng Nga