Nghệ An – BTS GHPG Tỉnh tổ chức Đại lễ vu Lan báo hiếu và bế mạc an cư

Tối ngày 5/9, tại chùa Diệc, BTSGHPGVN tỉnh Nghệ An long trọng tổ chức Đại lễ Vu lan báo hiếu với chủ đề “Ơn nghĩa sinh thành”. Về tham dự và chứng minh có HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An; chư tôn đức trong BTS GHPGVN tỉnh; Đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh UBND và hàng nghìn tăng ni, phật tử, nhân dân đã về dự.

Các nghi thức tâm linh như lễ tiếp linh, lễ cúng phật – quy vong, lễ tụng kinh cầu siêu, niệm phật cầu gia bị, dâng y, dâng hoa cúng dường… được diễn ra trang trọng. Trong diễn văn khai mạc TT. Thích Thọ Lạc, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh cho biết:  Lễ vu lan báo hiếu mang ý nghĩa đặc biệt sâu sắc, hướng mỗi người trở về với cội nguồn dân tộc, về với đạo lý uống nước nhớ nguồn, với tiên tổ,  nhắc nhở mọi người nhớ về Cha Mẹ, bậc sinh thành yêu quý.
Trong khuôn khổ chương trình nhiều  ca khúc  ca ngợi sự hy sinh của cha, mẹ, nói về đạo hiếu làm con  nhắc nhở mọi người luôn nghĩ về công ơn trời bể của hai đấng sinh thành và cội nguồn được các nghệ sỹ biểu diễn, đặc biệt thông qua hình thức sân khấu hóa với vở diễn dân ca Nghệ An “Lời xin lỗi muộn màng” của nhà viết kịch và đạo diễn nghệ sỹ ưu tú Hồng Dương, nói về sự hy sinh của người mẹ không chỉ về vật chất mà cả máu thịt  bán  thận của chính bản thân mình  để  nuôi con ăn học  cho con bằng chúng bạn đã lấy đi nhiều nước mắt của quý vị đại biểu, Tăng Ni, Phật tử và người dân tham dự buổi lễ. 
Điểm nhấn  của buổi lễ là nghi thức bông hồng cài áo cho hàng nghìn người có mặt tham dự. Bông hồng màu đỏ dành cho những người còn cha mẹ, màu hồng cho những ai mất cha hoặc mẹ và màu trắng cho những ai đã mất cả cha và mẹ.
Kết thúc buổi lễ  hàng nghìn tăng ni, phật tử đã cùng nhau thực hiện nghi thức thắp nến, hoa đăng cầu siêu độ vong linh nhằm thắp sáng những giá trị tinh thần, tâm linh, cầu nguyện cho quốc thái, dân an, gia đình an tọa, chúng sinh an lạc…
Dịp này, BTSGHPGVN tỉnh cũng tổ chức  Lễ Tự tứ bế mạc mùa an cư kiết hạ (Lễ tạ pháp an cư) Phật lịch 2562. Ban Tổ chức An cư kiết hạ  đã báo cáo tổng kết khóa An cư kiết hạ của hai hạ trường 41 hành giả (41 Tỳ-khiêu), an cư tại chùa Diệc và chư Ni an cư tại tổ đình Cần Linh gồm 10 vị đến chư tôn đức lãnh đạo Giáo hội Phật giáo tỉnh và chính quyền địa phương. Theo đó, trong thời gian an cư, hàng ngày hành giả hai hạ trường đều chấp hành nghiêm túc quy định của Ban Tổ chức: chuyên cần nỗ lực trong các thời khóa tụng niệm, tọa thiền, kinh hành và chấp tác. HT. Thích Thanh Nhiễu đã có đạo từ đến tất cả chư tôn đức Tăng Ni hiện diện trong buổi lễ. Hoà Thượng nhắc nhở chư tôn đức Tăng Ni sau khi mãn hạ về lại bổn tự cần phải cố gắng hoàn thành tốt các công tác Phật sự do Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh giao, góp phần xây dựng Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh nhà phát triển.
tại buổi lễ, đạo tràng Phật tử phật giáo các huyện cũng đã thiết lễ cúng dường tịnh tài, tịnh vật lên Chư tôn đức Tăng Ni nhân dịp  bế mạc mùa An cư và kết thúc mùa Vu lan thắng hội trên địa bàn tỉnh.